MeeWebFree.com >> บทความ การสร้าง และปรับแต่ง website >> การสร้างเว็บขั้นพื้นฐาน >> file-name-correct.htm

การตั้งชื่อไฟล์อย่างถูกต้อง

บทความนี้จะพูดถึง การตั้งชื่อไฟล์ต่างๆในเครื่องคอมพ์พิวเตอร์ ทั้งยังนำมาใช้ในการทำเว็บได้เป็นอย่างดี และมีประโยชน์ที่ดีในการใช้งานจริงด้วย อยากรู้ว่ามันแตกต่างจากการตั้งชื่ออย่างไรต้องลองอ่าน

ก่อนอื่นเลย ก็ต้องกล่าวก่อนเลย ว่าเรื่องนี้นั้นเป็นเรื่องพื้นฐานอีกเรื่องนึงสำหรับการใช้คอมพ์ และมีผลกระทบต่อการเขียนเว็บด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เนื่องจากว่า บ่อยครั้ง ที่เรียกรูปแล้วไม่ขึ้น ลิ้งค์เว็บแล้วไม่เจอ ปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นจากการตั้งชื่อทั้งนั้น

เพราะว่า ในระบบ UNIX หรือ Linux นั้น การตั้งชื่อจะเป็นแบบ Case Sensivity หมายความว่า ตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ถือได้ว่าเป็นคนละตัวอักษรกัน เช่น T ไม่ใช่ t และ MeeWebFree.com ก็ไม่ใช่ meewebfree.com แต่ว่าในทางกลับกัน ใน window นั้นกลับมองว่า MeeWebFree.com นั้นมีค่าเท่ากับ meewebfree.com นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้หลายครั้งรูปหลายลิ้งค์มักจะผิดพลาด เพราะว่า ตอนที่ทดสอบในเครื่องตัวเองด้วย appserv นั้น ใช้งานได้ แต่มาใช้งานจริง ซึ่ง hosting ส่วนใหญ่เป็นระบบ Unix กลับใช้ไม่ได้เพราะเรื่องของ Case Sensivity นั่นเอง

ต่อมา การตั้งชื่อนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงนอกจากเรื่อง Case Sensivity แล้วก็ยังมีเรื่องอักขระ พิเศษต่างๆที่ด้วย

เช่น การตั้งชื่อไฟล์ให้เป็น name@1 ตัวหนังสือ @ นั้น ถือเป็นอักขระพิเศษ ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งในการนำมาตั้งชื่อไฟล์ เพราะจะยิ่งทำให้การทำงานนั้นผิดพลาดได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกมากๆ สำหรับอักขระพิเศษนั้นมีหลายตัวเลย ตามดังต่อไปนี้ครับ \ / : * ? " < > |. นี่ก็เป็นส่วนนึงเท่านั้นครับ ความจริงมีเยอะกว่านี้ ลองมองที่แป้นคียบอร์ดครับ ตัวหนังสือใด ที่ไม่มีในภาษาอังกฤษ ทั้ง 26ตัว และตัวเลขอีก 10 ตัว ให้มองไว้ก่อน ว่ามันคืออักขระที่ไม่ควรใช้งาน แต่ว่ามีข้อยกเว้นครับ คือ - กับ + กับ _ สามตัวนี้ควรใช้ครับ แต่ให้แนะนำจริงคือ - กับ _ ครับ จะชัวร์ และสามารถใช้งานได้ทุกระบบ ทั้งยังนำไปใช้งานได้ทั้งการตั้งชื่อแฟ้มและชื่อไฟล์ต่างๆ มีความเข้ากันได้ทั้ง UNIX และ window ด้วยครับ และสิ่งไม่ควรเป็นอย่างยิ่งคือการตั้งชื่อเป็นภาษาไทย คืออักขระใดๆที่อยู่ในภาษาไทย รวมทั้งสระด้วย (ไม่นับตัวเลข สามารถใช้งานได้) อันนี้หากให้ได้ใช้ทั้งใน computer และการทำเว็บด้วยเลยจะดีมาก

ต่อมาเรื่องความยาวของชื่อไฟล์ เรื่องนี้นั้น ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะมักจะตั้งชื่อกันสั้นๆ เช่น 123 321 จนกระทั่งเวลาผ่านไป แล้วตัวเอง ก็ งง สิ่งที่ตัวเองสร้างขึ้นมาว่า 123 คืออะไร 321 คืออะไรเป็นต้นครับ ข้อแนะนำในเรื่องนี้ มีผลกระทบในเชิงบวกต่อ การทำ SEO ด้วยนะครับ (ค้น SEO ในเว็บเราได้ว่ามันคืออะไรครับ) เพราะว่า Bot ของ Search Engine ต่างๆนั้น ให้ความสำคัญกับชื่อไฟล์ด้วย (มีผลมาก) ดังนั้น การตั้งชื่อ 123.htm กับ seo-content.htm ย่อมให้ผลการค้นหาที่ดีต่างกันแน่นอน ซึ่งส่งผลที่ดี ยิ่งถ้าร่วมกับ Keyword ยิ่งดีเข้าไปอีกครับ

สำหรับข้อแนะนำในการตั้งชื่อไฟลืก็ไม่มีอะไรมากครับ ตั้งให้เราเข้าใจ และพยายามใช้ - หรือ _ ให้ชินครับ จะดีมาก หรือบางคนจะใช้ FileName แบบนี้ก็ไม่ผิดครับ เพราะเพียงแค่เราเห็นชื่อ ก็สื่อถึงเนื้อข้างในแล้ว ไม่ต้องเปิดดูให้เสียเวลาด้วย

ตอนนี้ก็องเปิดดูใน My Document ของท่าน แล้วก็เริ่มทำการเปลี่ยนได้เแล้วนะครับ อิๆๆๆ


ขอสงวนสิทธ์บ้าง จะว่ากันมะเนี่ย อิๆๆๆ Copyright© By BWebMass @ MeeWebFree.Com ®