MeeWebFree.com >> บทความ การสร้าง และปรับแต่ง website >> การใช้งาน และปรับแต่ง CMS PHP-Fusion >> book-how-to-use-php-fusion7.htm

คู่มือphpFusion ตอนจัดการรูปภาพบนเว็บ

>การจัดการรูปภาพที่ใช้บนเว็บ< เป็นการจัดการรูปภาพที่เราจะใช้บน CMS ตัวนี้นะครับ ที่ต้องหยิบมาพูดก่อนนั่นก็เพราะว่า มันจะเป็นพื้นฐานสำหรับการเขียนข่าวหรือบทความต่อไปด้วยครับ

งั้นเรามาดูเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกันเลย นั่นก็คือ

เป็นเครื่องมือ สำหรับดูและจัดการรูปภาพบนเว็บของเรานะครับ เมื่อเราเปิดมาเราจะเจอดังนี้

โดยไฟล์ที่กำลังแสดงอยู่นี้ คือไฟล์ที่ถูกเก็บอยู่ในแฟ้ม images ครับ ไม่รวมในโฟลเดอร์ย่อยของ images นะครับ เอาเฉพาะที่แสดงอยู่ในชั้นแรกของ โฟลเดอร์ images เท่านั้นครับ

ถ้าเราต้องการ ต้องการเพิ่มรูปภาพในแฟ้มนี้ เราก็จัดการได้ที่นี่เลยครับ

คลิก Browse เพื่อเลือกภาพที่เราต้องการจากในเครื่องของเราก่อน หลังจากนั้นกด Upload ภาพได้เลยครับ ในที่นี้ผมอัพโหลดภาพ Banner เพื่อทับของเดิมนะครับ ผมจะได้ดังนี้

ถ้าของใครที่รูปยังเป็นรูปเดิม ก็ให้กด Refresh ได้เลยนะครับ เพราะบางทีมัน งงๆอยุ่ครับ หุๆๆๆ เป็นไงครับ ง่ายใหมครับวิธีอัพโหลดรูป แต่สำหรับใครที่อัพแล้วไม่ทับของเดิม ลองดูไฟล์นะครับ ว่า ตั้งค่า Read-Only ไว้หรือเปล่า หรือว่า เรายังไม่ได้ CHMOD แฟ้ม images เป็น 777 ครับ ถ้าเราจะอัพรูปเพิ่มก็ง่ายๆด้วยวิธีนี้เลยครับ ไม่ยากครับ ไม่ยาก แล้วทีนี้มาดูรูปที่หัวเว็บนะครับ ว่ามันจะเปลี่ยนจริงใหม

โอ้วจอร์จมันเปลี่ยนไปจริงๆด้วยล่ะ ทำไมมันง่ายยังนี้คะจอร์จ หุๆๆๆ

ซาร่าห์ รู้หรือเปล่าล่ะ ว่าแบนเนอร์ขนาดมาตรฐานมันขนาดเท่าไร .... ไม่รู้ค่ะจอร์จ มันเท่าไรเหรอ แบนเนอร์หัวเว็บขนาดมาตรฐานหัวเว็บมีขนาด 468*60 นะซาร่าห์..... โอ้ว พระเจ้าจอร์จเก่งมากๆเลย แล้วจอร์จยังทราบขนาดแบนเนอร์มาตรฐานขนาดอื่นอีกหรือเปล่าล่ะจอร์จขา...... อ้อ เพื่อซาร่าห์ จอร์จจัดให้.... ด้วยการค้นบทความเก่าเลยนะซาร่าห์ ซาร่าห์จะพบว่า แบนเนอร์ขนาดมาตรฐานมันมีอยู่มากมายเลยล่ะ ซาร่าห์ เค้าทำบทความเอาไว้ให้แล้วล่ะ อิๆๆๆ เครื่องมือค้นหาช่วยท่านได้นะ

นอกเรื่องไปไกล มาต่อๆๆ ทีนี้ เราต้องการเอารูปมาใช้บนเว็บของเรา ก็ง่ายๆด้วยการอัพเลย แล้วที่เมนูมันมีหลายอัน นั่นสำหรับ

ส่วนที่1สำหรับอัพรูปเพื่อใช้ทั่วไปไปในเว็บ ส่วนที่ 2 สำหรับอัพรูปเอาไว้ใช้ในบทความ ส่วนที่3อัพรูปเอาไว้ใช้สำหรับข่าวสาร ส่วนที่4 เอาไว้สำหรับ อัพรูปภาพ หมวดหมู่ของข่าวสาร

โดยทุกส่วนจะแยกแฟ้มกัน ส่วนที่1 จะเก็บในแฟ้ม images ส่วนที่2จะเก็บใน images/articles ส่วนที่3 จะเก็บในแฟ้ม images/news ส่วนที่4 จะเก็บในแฟ้ม images/news_cats

ซึ่งเมื่อเราอัพรูปแล้ว ถ้าเราต้องการรู้ Address หรือ URL แล้วล่ะก็ง่ายนิดเดียว ด้วยการคลิกที่ดู แล้วมันจะแสดงรูปขึ้นมา

>>>>>>>>>>>>>

เมื่อแสดงรูปแล้วให้คลิกขวาเลือก Property

แล้วจะแสดงผลของ Property รูปนั้นขึ้นมา เราก็สามารถcopy URL ออกไปใช้ได้เลย โดยการเอาเม้าส์ปาดแล้วกด Ctrl+C (คียลัดการ Copy)หรือคลิก ขวาเลือก Copy ก็ได้เหมือนกัน

เท่านี้เราก็สามารถเก็บ URL ของรูปไปแสดงผลที่ได ก็ได้แล้ว ส่วนวิธี หรือ Tag การแสดงผล ขอให้ ค้นจาก บทความเก่า เรื่อง html นะครับเขียนไว้แล้ว ส่วนเรื่องการประยุกต์ใช้กับข่าวสารและบทความนั้นเราจะเอามาให้ดูในบทความต่อไปครับ

ท้ายนี้ก็ขอให้อัพกันเพลินๆนะครับ แต่แนะนำว่าใครที่ต้องการอัพทีละหลายๆรูป ควรใช้การอัพแบบ FTP จะสะดวกกว่าครับ เพราะสามารถอัพได้ทีละหลายไฟล์ ไม่จำกัดเลยล่ะครับ และควรระวังเรื่องการอัพทับไฟล์เดิม เพราะว่า มันไม่มีการเตือนเราเลยว่าเรากำลังอัพไฟล์เดิม และประเด็นสุดท้าย คือการอัพทับไฟล์เดิมขอให้ดูขนาดรูปด้วยนะครับ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เว็บเบี้ยวๆบูดๆก็ได้ครับ ลองได้ครับ ไม่เสียหาย และสิ่งสุดท้าย(ครั้งที่2) ที่อยากฝากไว้ คือ ก่อนการทำอะไรควร Backup เอาไว้ก่อนเสมอนะครับ

ท้ายนี้ใครยังขัดข้องตรงใหนยังไงก็ที่เดิมครับ "สังคมออนไลน์ไปกับ MWF" พร้อมจะตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยและอยากจะรู้ ในทุกๆเรื่องเลย

Keyword : รูปภาพบทความ, รูปภาพข่าวสาร, รูปภาพในเว็บ, banner, แบนเนอร์



ขอสงวนสิทธ์บ้าง จะว่ากันมะเนี่ย อิๆๆๆ Copyright© By BWebMass @ MeeWebFree.Com ®